Thực trạng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Làm thể nào để có thể gần gũi và trở thành một người bạn của con, làm thế nào để rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái?

Nuôi dạy con là điều không hề đơn giản, ngoài việc lo vấn đề về kinh tế thì nhiều bậc cha mẹ lo lắng các con càng lớn càng muốn tách biệt với mình.

Vậy chúng ta nên làm gì để cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả nhất?

Những lý do trẻ tạo khoảng cách với cha mẹ?

Việc này thường thấy ở trẻ trong độ tuổi dậy thì. Khi đó trẻ có thế giới riêng của mình, có những bí mật ngại chia sẻ với cha mẹ và không có nhiều thói quen làm cùng với cha mẹ. Tình trạng đó có thể đến từ nhiều lý do:

Trẻ không được là chính mình khi ở cạnh cha mẹ

Hầu hết các gia đình đều cố gắng uốn nắn con theo một khuôn khổ mà họ cho là tốt và cần thiết. Vì vậy tạo nên phản xạ cố gắng vâng lời ở trẻ. Trẻ khó tìm được sự thoải mái như khi đang ở bên bạn bè.

Thực trạng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Cha mẹ và con cái

Bên cạnh đó, cha mẹ hay dùng suy nghĩ của mình áp đặt lên trẻ, dẫn đến sự chênh lệch giữa hai thế hệ. Ví dụ như có những mơ ước của con mà cha mẹ cho là viển vong, nhưng với bé lại là điều gì đó vô cùng quan trọng và có ý nghĩa. Mặt khác, có việc trẻ rất muốn làm theo cách của bé, nhưng cha mẹ lại cố gắng buộc bé làm theo chỉ dẫn cũng như kinh nghiệm người lớn. Đôi khi chỉ những việc cơ bản đó đã khiến trẻ không dám bộc lộ tính cách, suy nghĩ riêng. Từ đó dẫn đến việc trẻ ngại khi chia sẻ với cha mẹ.

Đọc thêm  Đề cương ôn thi cuối HK1 Toán lớp 6 phần Hình học

Cha mẹ chưa thật sự hiểu được con mình

Trong mắt cha mẹ con luôn còn nhỏ và chưa hiểu chuyện, vì vậy nên vô tình bỏ qua những vấn đề của con vì xem chúng chỉ là chuyện nhỏ. Cứ như thế, con bỏ dần mong muốn tâm sự và nhận lời khuyên từ cha mẹ. Thay vào đó là các mối quan hệ bạn bè cùng trang lứa với trẻ. Đó có thể được xem là một thế giới thu nhỏ, nơi trẻ tìm thấy sự đồng điệu trong tư tưởng và nhận thức. Ngoài ra do bạn không cập nhật được sở thích, mối quan tâm của bé nên không có nhiều chủ đề để cùng thảo luận với nhau

Cách rút ngắn khoảng cách giữa con cái và cha mẹ

Những điều mà cha mẹ cần làm là:

Tôn trọng suy nghĩ, góc nhìn nhận của con

Có một điều bạn phải chấp nhận dó là trẻ đã đủ năng lực để có thể đánh giá và đưa ra quan điểm của mình. Đó có thể là vấn đề về trường lớp, bạn bè hay các mối quan hệ. Thay vì nhất định phải thay đổi và ép trẻ nghe theo mệnh lệnh của cha mẹ, bạn nên cùng con phân tích, nghe ý kiến của con. Nếu có điều gì cần điều chỉnh bạn nên nhẹ nhàng góp ý để con hoàn thiện hơn. Tránh tình trạng la mắng hay bỏ qua những câu chuyện của trẻ.

Cho con cơ hội được tự mình khám phá thế giới

Trẻ có nhu cầu được tự trải nghiệm thay vì chỉ biết qua lời nói của cha mẹ hay thầy cô. Bạn nên tạo điều kiện cho con được tự thể hiện bản sắc riêng của mình. Trong giai đoạn này, cha mẹ hãy trở thành bạn, hoặc người cố vấn giúp trẻ định hướng những hoạt động nào là tích cực, cùng nhau động viên đam mê hay năng khiếu nơi con. Thêm vào đó, cha mẹ nên mạnh dạn để con được phạm sai lầm trong giới hạn cho phép, thất bại sẽ dạy con nhiều bài học quý báu, giúp con mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Đọc thêm  5 kỹ năng cha mẹ cần dạy khi trẻ 2 tuổi

Đừng quá lo lắng khi con muốn có không gian riêng

Thay vì quá căng thẳng khi con dường như có thế giới riêng nào đó. Ngược lại, bạn nên tạo không gian cho con được thoải mái. Đây là lúc trẻ muốn dành nhiều thời gian cho bản thân mình để hiểu được mong muốn của bản thân và xây dựng tính cách cá nhân. Hãy cho trẻ biết cha mẹ rất vui khi trẻ chịu tâm sự với cha mẹ thay vì gặn hỏi hoặc la mắng. Bạn nên lưu ý rằng càng dùng bạo lực ngôn ngữ hay hành động chỉ làm mọi chuyện thêm phức tạp và đi xa hơn.

Thay đổi cách trò chuyện cùng con

Nếu trước đây thông tin chỉ đi một chiều từ cha mẹ đến con cái, thì bây giờ bạn hãy tạo ra những cuộc trao đổi văn minh, mang tính bình đẳng với trẻ. Cho trẻ hiểu rằng bạn thật sự muốn lắng nghe ý kiến của trẻ về vấn đề nào đó.

Thực trạng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái-1

Cha mẹ cần trò chuyện cùng con mỗi ngày để thêm gần gũi

Cách đặt câu hỏi cũng khá quan trọng. Bạn nên chọn các câu hỏi mở, điều này giúp bạn hiểu được lối suy nghĩ hoặc mong muốn của trẻ nhiều hơn. Tuyệt đối không được quát tháo sẽ chạm đến cái tôi của trẻ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cảm nhận và kích thích phản ứng chống đối.

Vậy mới thấy, sinh con ra thì dễ, nuôi dạy con mới khó; la mắng con thì dễ, trò chuyện cùng con mới khó. Nhất là trong cuộc sống bận rộn này, cha mẹ buộc phải linh động và sắp xếp đủ thời gian dành cho gia đình. Nhưng tin chắc rằng bạn sẽ thấy những nỗ lực này là hoàn toàn xứng đáng khi bạn có được mối quan hệ gần gũi và tốt đẹp với con. Điều này không những giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, mà còn giúp bạn có thể luôn đồng hành trong cuộc sống của con.

Đọc thêm  Đề thi HK1 Ngữ Văn 8 quận Đống Đa 2020-2021

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thể trở thành những người bạn đáng tin cậy nhất của con. Hãy để trẻ cảm nhận được bạn luôn kiên nhẫn và tôn trọng tất cả suy nghĩ của bé, từ đó khoảng cách thế hệ sẽ được rút ngắn đến mức tối thiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *