Làm thế nào để học tốt môn Địa lý?

Làm thế nào để học giỏi được môn Địa lí? Để học tốt môn Địa lý cần làm gì? Phương pháp học hiệu quả dành cho môn Địa.

Nhiều em học sinh quan niệm Địa lý là môn phụ nên không đầu tư nhiều thời gian học dẫn đến kết quả học tập của môn này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để cải thiện tình trạng học tập các em cần làm ngay những việc sau.

Học Địa lý qua Atlat

Học Địa lý qua Atlat là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả lớn khi học sinh bắt đầu học bộ môn này. Việc đầu tiên học sinh cần làm là nắm chắc những kí hiệu được chú thích ở trang bìa quyển Atlat, có như vậy khi theo dõi ở trang Địa lý các vùng kinh tế, Địa lý dân cư thì các em mới hiểu hết được đặc điểm đặc trưng riêng của từng vùng.

Làm thế nào để học tốt môn Địa lý?

Atlat địa lý Việt Nam

Học sinh nên dùng Atlat như là một phương tiện làm dẫn chứng, điều quan trọng là các em phải nắm được kiến thức cơ bản và từ đó lấy dẫn chứng của Atlat đem vào bài viết. Phương pháp này rất hữu ích giúp các em có thể học nhanh thuộc bài môn Địa lý.

Chẳng hạn khi học về bài vị trí Địa lý Việt Nam, thông qua việc quan sát Atlat, học sinh có thể chỉ ra được nước Việt Nam tiếp giáp với những nước nào, nằm trên khoảng vĩ độ, vĩ tuyến bao nhiêu, giáp với biển nào, có những con sông, ngọn núi lớn ra sao? Cách học này dễ học, dễ nhớ, trực quan, sinh động nên được nhiều em học sinh yêu thích.

Đọc thêm  Đề thi HSG Địa lý lớp 9 huyện Sơn Dương, Tuyên Quang 2020-2021

Ghi chép kiến thức ra giấy

Nếu chỉ đọc và học thuộc thì học sinh rất hay quên kiến thức. Phương pháp chép kiến thức ra giấy nháp nhiều lần sẽ giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn, chẳng bởi vậy mà người ta thường có câu “1 lần ghi bằng 7 lần đọc”. Các em cần ghi những ý chính ra giấy nháp từ 2 đến 3 lần, cứ lặp đi lặp lại hàng ngày, kiến thức được đảo liên tục, sẽ nhớ sâu kiến thức.

Tương tự học sinh cũng có thể học cách nhận dạng biểu đồ cần vẽ thông qua một số từ khóa quan trọng như: Biểu đồ thể hiện cơ cấu thì thường vẽ biểu đồ hình tròn, biểu đồ thể hiện tốc độc tăng trưởng thường vẽ biểu đồ đường, biểu đồ kết hợp sử dụng trong những trường hợp có 2 yếu tố cần thể hiện… Nhờ vậy, khi làm bài kiểm tra Địa lý thì dễ dàng triển khai các ý, nội dung kiến thức và đạt điểm số cao.

Học Địa lý qua sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học được rất nhiều các nước có nền giáo dục tiên tiến áp dụng cho học sinh của mình. Việc tạo ra một sơ đồ tư duy với các nhánh chính: Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế xã hội. Trong Địa lý tự nhiên thì lại bao gồm những nhánh phụ: Địa lý vùng Tây bắc, Địa lý vùng Đông Bắc, Địa lý vùng Bắc Trung Bộ… còn trong Địa lý kinh tế – xã hội thì có các nhánh: Địa lý dân cư, Địa lý các vùng kinh tế trọng điểm.

Làm thế nào để học tốt môn Địa lý?-1

Sơ đồ tư duy Địa Lý

Việc phân chia kiến thức thành các mảng riêng biệt, khoa học và logic sẽ giúp các em nhanh nắm chắc kiến thức, hiểu rõ những ý trọng tâm. Từ đó các em sẽ yêu thích và học tốt môn Địa lý hơn.

Đọc thêm  65 đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Toán lớp 4 file word

Xem các chương trình Địa lý

Học Địa lý thông qua những chương trình phát sóng trên tivi điều vô cùng hấp dẫn đối với bất kì học sinh nào. Thay vì phải cầm quyển sách, học thuộc từng gạch đầu dòng trong sách giáo khoa thì việc được nhìn thấy các vùng Địa lý qua ti vi sẽ tuyệt vời và chân thực hơn bao giờ hết.

Một số chương trình nên xem như: S Việt Nam, Bạn của nhà nông, Lăng kính cuộc sống, Thế giới quanh em… cách học này mang tính trực quan, con sẽ nhanh chóng nhớ được kiến thức và cảm thấy hóa ra Địa lý là môn học vô cùng gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Học nhóm

Học nhóm môn Địa lý để có thêm động lực và hứng thú học tập hơn. Học nhóm mang lại rất nhiều lợi ích, các thành viên trong nhóm có thể hỗ trợ nhau trong học tập, chỗ nào chưa hiểu thì thảo luận và đưa ra kết luận cuối cùng đảm bảo chính xác nhất.

Khi học nhóm, các thành viên có học lực giỏi hơn sẽ kèm cặp và giúp đỡ những bạn có học lực yếu hơn, vì vậy mà kết quả học tập của cả nhóm sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên để đảm bảo việc học nhóm diễn ra hiệu quả nhất thì phải có những quy định chung: không đi học muộn, không ăn vặt, làm việc riêng, nghịch ngợm trong giờ học nhóm. Nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt bằng nhiều hình thức khác nhau. Đây là một trong những phương pháp giúp cho việc học nhanh tiến bộ hơn không chỉ riêng môn Địa lý mà còn nhiều môn học khác.

Đọc thêm  Đề KSCL giữa kì 1 môn Ngữ Văn 11 THPT A Nghĩa Hưng 2020-2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *