Đề cương ôn tập HK2 Sinh học 8 THCS Đoàn Thị Điểm 2020-2021

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Đoàn Thị Điểm dành cho học sinh lớp 8 ôn thi môn Sinh học, năm học 2020-2021.

Nội dung ôn tập gồm các câu lý thuyết ôn thi HK2 môn Sinh học 8.

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức

– Học sinh củng cố và khắc sâu được nội dung kiến thức về: chức năng của hệ thân kinh, cơ quan phân tích thị giác, cơ quan phân tích thính giác. Vị trí, chức năng của các tuyên nội tiết: tuyến yên, tuyến giáp, tuyến tụy.

– Giải thích được một số bệnh thường gặp trên thực tế: cận thị, bệnh khổng lô và người tý hon, bệnh bướu cồ và Basedow, bệnh tiều đường…

2. Kỹ năng

– Kỹ năng hệ thống hóa kiến thức

– Kỹ năng phân tích, tổng hợp, so sánh, quan sát hình ảnh.

– Kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực té.

II. NỘI DUNG ỒN TẬP:

Câu 1. Dựa vào chức năng có thế phân biệt hộ thận kinh thành mấy dạng? Con hãy mô tả chức năng của 2 hệ thần kinh này và kề tên một số hoạt động được điều khiên bởi 2 hệ đó.

Câu 2. Trình bày cấu tạo của cầu mắt. Nguyên nhân của tật cận thị? Trình bày khả năng điều tiết của mắt khi ở nơi quá sáng hay quá tối, khi nhìn vật ở xa lúc lại ở gân.

Câu 3. Trình bày cấu tạo của tai. Nghe nhạc bằng tai nghe và làm việc nơi có tiếng ồn cao có hại gì cho tai?

Đọc thêm  Đề kiểm tra giữa HK1 Toán lớp 7 THCS Trịnh Hoài Đức 2020-2021

Câu 4. Nêu vị trí, chức năng của các tuyến nội tiết: tuyến yên, tuyến tụy, tuyến giáp.

Câu 5. Bệnh tiểu dường được xem là một “kẻ giết người thầm lặng”. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường? Khi bị bệnh tiểu đường có thề gây ra những biến chửng nguy hiểm nào? Người bị bệnh tiều đường cần có chế độ ăn như thế nào cho phù hợp.

Câu 6. Con hãy phân biệt bệnh bướu cồ và bệnh Basedow. Chúng ta cần có chế độ ăn như thế nào đề phòng tránh bệnh bướu cồ?

Câu 7. Hình ảnh dưới đây là của người cao nhất thế giới Sultan Kosenn(2,52m) và người thấp nhất thế giới Chandra Bahadur Dangi (48cm). Theo con vì sao 2 người này có chiều cao khác biệt như vậy?

Đề cương ôn tập HK2 Sinh học 8 THCS Đoàn Thị Điểm 2020-2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *