Bộ đề kiểm tra giữa HK2 môn Vật lý 9 có đáp án

Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Vật lý lớp 9 có hướng dẫn giải giúp học sinh lớp 9 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi giữa HK2 môn Vật lý.

Thời gian làm bài: 45 phút. Hình thức thi Tự luận.

Câu 1: Thế nào là dòng điện xoay chiều? Khi nào thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín đổi chiều? Nêu hai cách tạo ra dòng điện xoay chiều. Nêu các tác dụng của dòng điện xoay chiều và ứng dụng của từng tác dụng.

Câu 2: Thế nào gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Khi tia sáng truyền từ không khí vào nước, so sánh độ lớn góc tới và độ lớn góc khúc xạ. Vẽ hình minh họa.

Câu 3:

a) Cấu tạo máy biến thế? Cuộn dây nào là cuộn sơ cấp, cuộn dây nào là cuộn thứ cấp?

b) Máy biến thế có số vòng của hai cuộn dây là 400 vòng và 2000 vòng. Nguồn điện 120V xoay chiều cung cấp để máy biến thế hoạt động với chức năng hạ thế. Tính hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn thứ cấp.

Câu 4: So sánh bề dày phần rìa với phần giữa của thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì thường dùng.

AB là một vật sáng đặt trước thấu kính. A’B’ là ảnh của AB qua thấu kính (hình vẽ).

a) A’B’ là ảnh thật hay ảnh ảo? Thấu kính đã cho là thấu kính hội tụ hay phân kỳ? Vì sao?

b) Cho AB cao 4cm, A’B’ cao 1cm. Khoảng cách giữa ảnh A’B’ và vật AB là AA’ = 40cm. Tìm vị trí của vật đối với thấu kính và tiêu cự của thấu kính.

Bộ đề kiểm tra giữa HK2 môn Vật lý 9 có đáp án
Đọc thêm  Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Toán 9 THCS Trưng Vương 2020-2021

Câu 5: Nêu nguyên nhân sự hao phí trên đường dây tải điện? Nêu các cách làm giảm công suất hao phí. Trong thực tế, để giảm hao phí điện năng trên đường dây tải điện người ta dùng cách nào và thiết bị nào để làm điều đó.

Người ta truyền tải đi một công suất điện P = 10 000 000 W bằng một đường dây dẫn có điện trở  và đặt vào hai đầu đoạn dây một hiệu điện thế xoay chiều U = 20000V. Tìm công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây dẫn.

…còn nữa

* Download (click vào để tải về): Bộ đề kiểm tra giữa HK2 môn Vật lý 9 có đáp án dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *