10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Để con yêu của bạn có những bước chuẩn bị tốt nhất trước khi vào lớp 1 thì cha mẹ nên chú ý trang bị cho con những kỹ năng cần thiết.

Những kỹ năng cơ bản này trẻ có thể học ở trường mầm non hoặc tại nhà với sự hướng dẫn, dạy bảo của cha mẹ. Những kỹ năng cần thiết cho trẻ trước khi vào lớp 1 là:

Sự tập trung

Đây là điều đầu tiên cha mẹ nên rèn cho bé, quả thực để cho con chú ý, tập trung vào vẫn đề là điều khó nhất. Vì lúc nào trẻ vẫn trong giai đoạn lứa tuổi mầm no, thích tự do, thích bay nhảy. Để làm được điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ rất nhiều.

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Trẻ biết tập trung

Trước hết hãy dạy cho trẻ để trẻ nhỏ học khả năng ngồi yên và lắng nghe hơn một vài phút. Sau đó có nhiều cách như kể chuyện đểv cho trẻ chú ý, tập trung sau đó hỏi trẻ những câu hỏi xung quanh. Điều này chắc chắn trẻ sẽ được cô dạy ở trường nhưng không phải cô giáo nào cũng nắm được hết toàn bộ số trẻ được . Vậy nên cha mẹ hãy theo dõi và hướng dẫn lại cho con nếu con  mình chưa biết cách tập trung.

Đọc thêm  5 kỹ năng cha mẹ cần dạy khi trẻ 2 tuổi

Kỹ năng đọc

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Dạy trẻ tập đọc trước khi vào lớp 1

Theo giáo sư Ken Grizzle của Đại học Wisconsin: “Khả năng của một đứa trẻ trong lớp mẫu giáo và lớp một để có thể nhận ra rằng những từ mà trẻ nghe được tạo thành từ âm thanh và những âm thanh đó có thể được thao tác để tạo ra các từ khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc đọc từ sớm”.

Việc cho trẻ đọc sớm giúp cho con khi bước vào lớp 1 theo kịp môi trường học mới một cách nhanh nhất. Tránh tình trạng để bé phải làm quen từ đầu khiến trẻ tự tin khi không bằng được các bạn.

Kỹ năng viết

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Dạy trẻ cách cầm bút viết

Cần xác định rõ không phải trẻ biết viết chữ sớm. Kỹ năng này thể hiện qua các trò chơi khéo léo của trẻ qua các trò chơi tô màu, vẽ hình, nhào nắn tạo hình. Đó thực sự là sự khởi đầu của khả năng viết

Kỹ năng toán học

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Dạy trẻ học toán qua những con số

Việc phát triển sự hiểu biết về số lượng và đếm là rất cần thiết cho sự phát triển về sau của các kỹ năng toán học liên quan. Nếu trẻ đếm và hiểu được các con số một cách dễ dàng có nghĩa trẻ sẽ tiếp thu môn toán nhanh.

Kỹ năng nghe

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Dạy trẻ học cách lắng nghe

Trẻ mầm non cần phát triển các kỹ năng cần thiết để lắng nghe, thực sự lắng nghe, và hiểu các hướng dẫn và giải thích. Vì trẻ còn nhỏ nên thường thích nói hay làm theo những gì mình suy nghĩ không quan trọng đúng sai nên cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con để trẻ học cách lắng nghe hiệu quả nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Trường mẫu giáo là thời gian để bắt đầu giảng dạy khả năng giải quyết vấn đề. Đồ chơi và hoạt động giáo dục là công cụ hoàn hảo để giảng dạy giải quyết vấn đề cơ bản. Bé có nền tảng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp cho con tự tin hơn khi vào lớp 1.

Đọc thêm  Ôn tập và luyện thi vào lớp 10 môn Hóa Học

Kỹ năng giao tiếp

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Với môi trường mới rộng lớn hơn, với nhiều mối quan hệ hơn khi vào lớp 1 giao tiếp là điều bắt buộc mà trẻ nào cũng cần phải có để không trói mình và tự ti trước mọi người. Cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc dạy cho trẻ khả năng diễn đạt nhu cầu, đặt câu hỏi và thể hiện cảm xúc cả bằng miệng và không bằng miệng là điều cần thiết để thành công sau này.

Kỹ năng sáng tạo

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Khích lệ sự sáng tạo của trẻ

Tiến sĩ Ashfaq Ishaq, người sáng lập quỹ International Child Art Foundation, cho biết: “Vai trò quan trọng của trí tưởng tượng, khám phá và sáng tạo trong giáo dục của một đứa trẻ chỉ mới bắt đầu phát sinh.Cho phép nhiều công cụ và cơ hội để chơi nghệ thuật và sáng tạo là cách tốt nhất để nuôi dưỡng kỹ năng cần thiết này”.

Trẻ có sáng tao thì mới giúp bộc lộ tính cách và khả năng tư duy của con. Cha mẹ không nên gò bó hay ép con làm những gì con không thích để tránh tình trạng trẻ chán nản.

Kỹ năng xã hội

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Sự phát triển sớm của các kỹ năng xã hội cần thiết để phát triển trong môi trường trường học là một trong những cách dễ quên nhất, nhưng vẫn là một trong những điều quan trọng nhất. Để bé hiểu được cách tồn tại cũng như ứng xử với mọi việc xung quanh, cha mẹ nên sớm cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài để bé có thể tự suy nghĩ và mạnh dạn hơn khi gặp các tình huống với những người xung quanh.

Kỹ năng vận động

10 kỹ năng cha mẹ cần dạy con trước trẻ khi vào lớp 1

Lớp 1 là trẻ phải tự làm mọi công việc cá nhân, cha mẹ tránh để bé ỉ lại sẽ gây ra tính thụ động ở trẻ. Cho bé làm việc với những thứ như kéo cắt, dán, tô màu… giúp cho trẻ mẫu giáo phát triển các kỹ năng vận động tốt cần thiết để thành công với những công việc phức tạp hơn trong tương lai.

Đọc thêm  Phương pháp giúp trẻ tự giác trong học tập

Với một nền tảng vững chắc và tốt bao gồm các kỹ năng mầm non cơ bản nhưng rất cần thiết tạo nên những kiến ​​thức cơ bản về kỹ năng đọc viết, toán học, sáng tạo và tư duy phê bình và kỹ năng học tập, con bạn sẽ sẵn sàng cho sự nghiệp học hành thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *